Vay tiêu dùng: Điều không nên và nên làm khi bắt đầu làm thủ tục vay

Điều không nên và nên làm khi vay tiêu dùng          

          Trước tiên người đi vay vốn đang rất cần vốn nên thường mắc phải nhiều sai lầm trong quá trình làm thủ tục vay. Đừng lo, bài viết này sẽ giúp mọi người tránh mắc phải những sai lầm cơ bản đó.

Thứ nhất: Vay bao nhiêu ?

          Đa số hiện tại vay tiêu dùng ở các tổ chức tài chính hay ngân hàng đều hỗ trợ khoản vay từ 10-300 triệu đồng tùy thuộc vào điều kiện khách hàng đang có.

          Nhưng trước khi đưa ra quyết định vay bao nhiêu. người đi vay thường chỉ nghĩ đến nhu cầu chưa xem xét đến thu nhập, khả năng chi trả, nào là tiền trọ, tiền ăn, xăng cộ đi đi làm…  chưa kể đến vài bữa nhậu, chưa kể đến 1 hoặc 2 khoản góp từ các tổ chức tài chính trước đó. Đều là những khoản buộc phải chi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Để được duyệt mức vay đúng nhu cầu, khách hàng nên tham khảo mức góp lúc này nhỏ hơn hoặc bằng 30-35% thu nhập.

          Ví dụ: Thu nhập của anh A là 10tr thì anh A nên chọn khoản vay có mức góp hàng tháng nhỏ hơn hoặc bằng 3tr-3tr5 để có thể được duyệt hồ sơ cao nhất.

Thứ hai: Vay bao lâu ?

          Hầu như khi tư vấn khách hàng đều muốn trả nhanh chóng, vì tâm lý không ai muốn mang nợ mà còn dài hạn, rất ngán ngẩm… Nên khách hàng thường chọn kì hạn góp ngắn mong muốn trả nợ nhanh nhất có thể mà vẫn đáp ứng được nhu cầu. Vô tình điều này lại góp phần tăng thêm gánh nặng chi trả hàng tháng cho họ, đặc biệt là nhiều khách hàng chưa có nguồn thu nhập ổn định, dẫn đến rủi ro chậm thanh toán bị phát sinh phí phạt, tệ hơn là nợ xấu. Do đó, khi làm thủ tục vay khách hàng nên cân nhắc kỹ các khoản thu nhập, chi tiêu để đưa ra kì hạn góp hợp lý, vừa đủ khả năng chi trả, còn dư dả để chi tiêu.

Thứ ba: Không quan tâm lãi suất hay không nắm rõ lãi suất ?

          Hàng tháng khách hàng sẽ phải chi trả một khoản lãi suất nhất định cho tổ chức tài chính, ngân hàng. Nhưng không mấy quan tâm đến lãi suất hay chưa nắm rõ lãi suất, chỉ chăm chăm vào lãi suất được khuyến mãi ở năm đầu tiên. Điều này rõ ràng là lợi bất cập hại đối với khách hàng nào chưa nắm rõ các quy định về lãi suất ngân hàng.

          Thông thường khách hàng sẽ chọn những ngân hàng có mức lãi suất thấp hơn sẽ tham gia vay. Khoản vay tiêu dùng lãi suất thấp thường chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 1 năm) sau đó lãi suất sẽ được điều chỉnh theo nguyên tắc thả nổi, và thay đổi theo biên độ tùy vào quy định của từng tổ chức tài chính, ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay tiêu dùng đang áp dụng cách tính lãi suất thả nổi bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ %.

          Nếu khách hàng đang vay ngân hàng khách hàng cần phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn về mức biên độ % cụ thể là bao nhiêu, thời hạn ưu đãi lãi suất là bao lâu, áp dụng trên mức tiền vay bao nhiêu… để tránh bị bất ngờ khi sau này mức lãi suất thực tế bạn phải trả chênh lệch nhiều hơn mức lãi suất bạn dự tính. Khách hàng cũng cần tìm hiểu rõ cách thức tính và theo dõi tình hình lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để có thể chủ động hơn trong kế hoạch vay vốn và trả nợ.

Thứ tư: Không xem kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký.

          Cảm xúc lấn áp ý chí là điều dễ thấy ở những khách hàng đi vay, nghĩa là họ đang nghĩ đến số tiền sắp vay thành công mà quên đi các điều khoản cần nắm rõ trên hợp đồng vay đang làm với các ngân hàng, tổ chức tài chính. Nhiều khách hàng chưa đọc kỹ hợp đồng đã đặt bút ký, dẫn đến rủi ro tranh chấp về sau liên quan đến hợp đồng tín dụng, đa phần khách hàng là người chịu thiệt.

Thứ năm: Không nắm lịch thanh toán hàng tháng.

          Thông thường khi khoản vay giải ngân thành công sau 1-3 ngày phía tổ chức tài chính, ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp lịch thanh toán cho khách hàng qua các phương thức mà khách hàng đã yêu cầu trước đó và khách hàng có nghĩa vụ phải thực hiện đúng các điều khoản thanh toán hàng tháng trên hợp đồng.

          Nhiều khách hàng chưa ý thức được việc trả nợ ảnh hưởng lớn đến cá nhân cũng như người thân của họ, rủi ro về sau sẽ không được vay thêm ở một ngân hàng nào khác trong tương lai 5-10 năm kế tiếp. Khi bị trễ hẹn thanh toán, tùy thuộc vào mức độ chậm trễ của khách hàng tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của họ.

          Nếu liên tục chậm trễ từ 7-10 ngày thì khoản vay của khách hàng sẽ rơi vào nợ nhóm 2. Ở nhóm này thì điểm tín dụng của khách còn được các tổ chức tài chính, ngân hàng xem xét. Trường hợp nặng hơn khách hàng rơi vào nợ nhóm 3-5 thì hầu hết tất cả các tổ chức tài chính, ngân hàng đều sẽ từ chối cung cấp tín dụng cho bạn với bất kể hình thức nào.

 
ĐIỀU NÊN LÀM:
  • Nắm rõ khả năng tài chính của bạn tại thời điểm làm thủ tục vay và 1-2 năm kế tiếp… để làm gì ư? -> Để thanh toán đúng hẹn khoản vay cho các tổ chức tài chính, ngân hàng. Tương lai họ hỗ trợ dựa trên uy tín bạn vay trước đây.
  • Sau khi cân nhắc nhu cầu nên lựa chọn mức góp hàng tháng nhỏ hơn hoặc bằng 35% thu nhập của bạn.
  • Đọc và nắm được nội dung hợp đồng trước khi đặt bút ký. -> “Bút sa gà chết” câu này luôn đúng.
  • Theo dõi lịch trả nợ và thanh toán đúng hẹn để tránh các phát sinh không mong muốn, để điểm tín dụng của bạn luôn nằm ở mức cao. -> Cần nộp hồ sơ ở tổ chức tài chính, ngân hàng khác thì khả năng duyệt hồ sơ của bạn sẽ cao hơn.

canvaycongay.com